Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng lúc: 14:51:25 02/01/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 29/12/2023. Đảng bộ xã Mậu Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Về dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng Chí Quách Văn Chinh, Bí thư Đảng uỷ xã Mậu Lâm; các Đ/c lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, Cán bộ, Công chức xã Mậu Lâm và Bí thư 19 chi bộ trực thuộc.

toan canh.jpg
I. Những kết quả đạt được năm 2023.
Năm 2023 là
năm đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, trong thực hiện có nhiều thuận lợikhó khăn đan xen, nhưng về mặt khó khăn thách thức còn nhiều hơn. Song được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy; điều hành quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ đến cơ sở; sự đồng lòng của nhân dân với quyết tâm cao khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội, do đó Chính trị - kinh tế - xã hội của xã năm 2023 có những bước phát triển, Quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Kết quả đó đã được đánh giá cụ thể qua 28/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch được thể hiện qua báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023.
1. Về Phát triển kinh tế.
Tổng giá trị sản xuất năm 2023 (theo giá cố định 2010) đạt: 526,606 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 7,2%. Tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 25,9%; công nghiệp - xây dựng chiếm 21,2%; dịch vụ, thu từ tiền công tiền lương chiếm 52,9%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 56,01 triệu đồng, đạt 101,8% Kh huyện giao, đạt 100%.
 2. Các hoạt động văn hóa - xã hôi.
- Hoạt động văn hoá, thể dục thể thao : Tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và các sự kiện quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện, của địa phương; Các hoạt động văn hoá văn nghệ tiếp tục được duy trì và phát huy; tỷ lệ gia đình văn hóa toàn xã năm 2023 là 1.680/2.152  đạt 78,1%, đạt 102,4% KH huyện giao, đạt 100% KH xã xây dựng.
- Công tác Chính sách xã hội: Triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các đối tượng Người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên Đán, ngày thương binh liệt sỹ 27/7 đầy đủ kịp thời; kết quả tỷ lệ hộ nghèo còn 4,69%, đạt 100% KH huyện giao; Thực hiện kế hoạch tuyên tuyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, kết quả đạt tỷ lệ 92,5%, vượt 101% KH huyện giao đạt 100,5% KH xã xây dựng.
3. Về công tác Quốc phòng – An ninh, trật tự an toàn xã hội.

- Công tác quốc phòng: thường xuyên duy trì chế độ trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu. Thực hiện công tác diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2023. Thực hiện công tác khám tuyển 2023 đã tuyển chọn được 8 thanh niên đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch huyện giao; đón nhận 7 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Đồng thời tổ chc làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ chuẩn bị năm 2024, khám sơ tuyển tại xã và khám tuyển tại huyện kết quả đã tuyển chọn được 08 thanh niên trúng tuyển bước đầu đạt chỉ tiêu và kế hoạch.

4. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
Thực hiện nghiêm túc việc quán triệt triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh, của huyện và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 của xã. Tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII đã đề ra, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời khắc phục nhưng tồn tại hạn chế đã được chỉ ra, đồng thời tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ.
Kết quả đã xét kết nạp Đảng cho 13/13 quần chúng đạt 100% KH; giới thiệu 9 quần chúng tham gia học lớp cảm tình Đảng. Thực hiện tốt công tác rà soát, bổ sung hồ sơ cán bộ; Lập hồ sơ tặng huy hiệu Đảng cho 14 đảng viên; Lãnh đạo thành công Đại hội hội Nông dân, Công đoàn cơ quan, Hội nạn nhân Chất độc da cam, nhiệm kỳ 2023 – 2028; Bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư Đoàn xã nhiệm kỳ 2022 – 2027; Hiệp thương bầu cử chức danh Chủ tịch MTTQ xã nhiệm kỳ 2019 - 2024; Lãnh đạo công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 – 2029; Thực hiện kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức, tập thể, cá nhân năm 2023, kết quả xếp loại các tổ chức Thường trực HĐND,  UBND, Thường trực MTTQ và các đoàn thể HTTNV, trong đó Hội CCB là HTNV. Phân loại chi bộ và đảng viên: Có 3 chi bộ đạt HTXSNV là chi bộ  Tâm Tiến, chi bộ Tiểu Học 1 và Tiểu học 2; và 14 Chi bộ  HTTNV; 02 chi bộ HTNV, về đảng viên có 40 đồng chí HTXSNV; 235 Đảng viên HTTNV; 47 đảng viên HTNV; 01 đảng viên vi phạm;  Đảng bộ HTTNV, Tập thể lãnh đạo BTV đánh giá HTTNV.
ca pb.jpg
Bên cạnh những kết quả đạt được hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như sau:
Kết
II. Phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Tiếp tục cụ thể hoá và vận dụng sáng tạo nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tiễn ở địa phương; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giữ vững khối đoàn kết thống nhất. Tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp tạo ra sự phát triển nhanh và toàn diện. Tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cho nửa nhiệm kỳ tiếp theo với mục tiêu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.