TUYÊN TRUYỀN VỀ NHẬN DIỆN DẤU HIỆU KINH DOANH ĐA CẤP BIẾN TƯỚNG

Đăng lúc: 15:28:01 31/03/2023 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN VỀ NHẬN DIỆN DẤU HIỆU KINH DOANH ĐA CẤP BIẾN TƯỚNG

Theo các quan chức năng, hiện nay, kinh doanh đa cấp đang bị biến tướng và xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Một bộ phận không nhỏ người dân chưa hiểu rõ về bán hàng đa cấp, bị dụ dỗ tham gia vào nhiều hình thức đa cấp biến tướng.

Tại Thanh Hóa, đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức núp bóng hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm, tặng quà khuyến mại để lừa đảo người dân. Lợi dụng địa bàn nông thôn, người dân ít hiểu biết, nhiều vụ việc bán hàng đa cấp biến tướng đã thực hiện hành vi lừa đảo trót lọt, khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

Bán hàng đa cấp là một phương thức kinh doanh phức tạp, dễ phát sinh những biến tướng, vi phạm, gây mất ổn định môi trường kinh doanh và thiệt hại cho người tiêu dùng. Do vậy, bên cạnh những giải pháp của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự cảnh giác cao độ của mỗi người dân, kịp thời tố giác khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp; tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc mà hậu quả nặng nề chính người dân phải gánh chịu.

Hiện nay, kinh doanh đa cấp đang bị biến tướng và xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Lợi dụng địa bàn nông thôn, người dân ít hiểu biết, nhiều vụ việc bán hàng đa cấp biến tướng đã thực hiện hành vi lừa đảo trót lọt, khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

Một trong những hiện tượng trá hình thường xảy ra đó là tình trạng một số tổ chức núp bóng hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm, tặng quà khuyến mại để lừa đảo người dân, nói quá về công dụng sản phẩm, quảng cáo gian dối là hình thức cơ bản để các đối tượng bán hàng đa cấp bất chính thu phục người dân trước những thông tin không có thật.

Các doanh nghiệp đa cấp bất chính thường quảng cáo các sản phẩm về thuốc, thực phẩm chức năng có công dụng như những sản phẩm thần thánh, có thể chữa các bệnh hiểm nghèo như ung thư; hoặc quảng cáo về các sản phẩm gia  dụng không có chất lượng, nhái các thương hiệu nổi tiếng có giá thành rẻ…với các chiêu trò tặng, cho, dùng thử. Họ đưa ra các ví dụ thực tế qua các hình ảnh, thậm chí các video clip có người bệnh trình bày. Tuy nhiên các hình ảnh vào clip này đều là dàn dựng, không có thật.

Do vậy, bên cạnh những giải pháp của các cơ quan quản lý nhà nước, mỗi người dân cần cảnh giác cao độ với những chiêu trò bán hàng của các tổ chức, cá nhân; không nhẹ dạ, cả tin mà mua phải những sản phẩm quá đắt không đúng với giá trị thật của sản phẩm.