Chữ ký số - công cụ giải quyết nỗi lo của người làm sổ sách

Đăng lúc: 09:25:09 02/10/2023 (GMT+7)

Đứng trước sự phát triển của kinh tế toàn cầu và công nghệ thông tin, chữ ký số ra đời như một điều tất yếu của quá trình phát triển và mang đến cho người dân nhiều tiện ích đáng kể.

Những “nỗi lo” của người làm sổ sách
Chị Đỗ Nhật Mai - Thư ký giám đốc của Công ty cổ phần ELISE chia sẻ “Sổ sách, giấy tờ như một nỗi kinh hoàng với mình vậy. Mỗi khi thanh tra thì mình sẽ phải hoàn thành rất nhiều thủ tục, công văn, báo cáo… mình phải vất vả và khó khăn với đủ loại giấy tờ, hồ sơ. Mà giấy tờ nhiều khi bất tiện lắm, có lần có công văn gấp, yêu cầu phê duyệt sớm mà sếp mình thì lại đi công tác, công văn chưa được phê duyệt, dự án bị chậm tiến độ, đợt ấy bên mình cũng bị tổn thất khá nhiều đấy.”
Nhưng nỗi sợ ấy của chị Mai đã được giải quyết “Từ ngày có chữ ký số, công việc của mình nhẹ hơn hẳn, sếp có đi xa đến mấy thì chỉ cần vài thao tác là xong, không phải sợ bị chậm tiến độ như trước kia nữa rồi. Không những vậy, các dữ liệu đều được lưu trữ lại bằng công nghệ nên mình cũng đỡ bị “ngợp” với hồ sơ thông thường mỗi dịp thanh tra nữa.” Chị Mai nói.
Hồ sơ, giấy tờ với những thủ tục phức tạp luôn là nỗi sợ của “dân văn phòng”. Tuy nhiên chữ ký số sẽ giúp bạn vượt qua được “cơn ác mộng” ấy chỉ bằng vài thao tác đơn giản, nhanh gọn.
Tiện ích của chữ ký số
Chữ ký số được sử dụng để thực hiện nhiều thủ tục như nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội, ký hóa đơn điện tử... mà không cần phải in các tờ kê khai phức tạp và đóng dấu đỏ của công ty.
Chị Lan - Hiện đang làm việc ở phòng Hành chính nhân sự của Công ty TNHH Mai Vàng cho biết: “Mỗi tháng cứ tới hạn là mình gửi các thông tin online mà không phải đến cơ quan thuế xếp hàng, đợi chờ để nộp được tờ khai. Bây giờ thì mình hoàn toàn có thể ngồi ở nhà trình ký nộp tiền và ký giấy gửi ngân hàng qua mạng tự động chuyển tiền. Thậm chí là bất cứ lúc nào hay bất cứ đâu cũng được, chỉ bằng chữ ký số”.
Ngoài ra các cá nhân, doanh nghiệp còn có thể sử dụng chữ kỹ số để ký hợp đồng với các đối tác trực tuyến mà không cần gặp mặt trực tiếp.
Chữ ký số mang đến cho người dùng nhiều tiện ích khác nhau
Chữ ký số đảm bảo tính pháp lý của văn bản
Chữ ký số là công cụ đảm bảo được các yếu tố như chống chối bỏ, giúp xác định danh tính của người ký và đảm bảo vẹn toàn văn bản. Đối với các hồ sơ trực tuyến, khi sử dụng chữ ký số sẽ được công nhận về mặt pháp lý tương đương với các hồ sơ bản cứng khi có chữ ký của người có thẩm quyền. Chính vì vậy các thông tin giao dịch sẽ đều được bảo vệ bởi pháp luật và các cơ quan có thẩm quyền nhà nước khác.
Tiết kiệm thời gian làm việc
Bên cạnh tính bảo mật và pháp lý thì chữ ký số còn giúp việc trao đổi dữ liệu một cách dễ dàng hơn. Thay vì mất thời gian di chuyển và thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây thì đối với chữ ký số, người dùng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn và công việc cũng được thực hiện một cách nhanh chóng. Dù là bất cứ đâu hay bất cứ thời gian nào, chỉ cần vài thao tác đơn giản, với chữ ký số, các công việc của bạn sẽ đều được hoàn thiện, các bản hợp đồng cũng có thể được thực hiện từ xa.
Chữ ký số giúp giải quyết công việc nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
Giảm thiểu chi phí
Anh Dương Quang Vinh, hiện đang làm việc ở vị trí kế toán ở Công ty TNHH APEC. Anh chia sẻ: “Công việc của mình thì liên quan đến giấy tờ khá là nhiều, hồ sơ sổ sách đôi khi xử lý vô cùng phức tạp. Không những thế mà chi phí in ấn khá lớn và rất mất thời gian”.
Tuy nhiên gần đây anh Vinh đã biết đến chữ ký số và anh có chia sẻ “Từ ngày biết đến chữ ký số, công việc của mình được xử lý rất nhanh chóng. Thay vì mất thời gian để đưa hồ sơ đến tận nơi cho sếp ký xác nhận thì bây giờ chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi thứ được giải quyết gọn gàng. Không những vậy đâu, chi phí in ấn cũng giảm đi đáng kể”.
Chữ ký số đã mang đến không chỉ cho anh Vinh mà nhiều những cá nhân, tổ chức một phương tiện vô cùng tiện lợi. Mọi công việc giấy tờ, thủ tục hành chính đều được giải quyết một cách đơn giản, nhanh chóng và tối ưu hóa các công việc giấy tờ phức tạp.
Với tất cả những gì mà chữ ký số mang lại thì đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn vô cũng hợp lý giúp các cá nhân, doanh nghiệp giúp đơn giản hóa mọi thủ tục mà vẫn tăng hiệu quả công việc.