Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Mậu Lâm - Huyện Như Thanh - Tỉnh Thanh Hoá

Kế hoạch hoạt động BCĐ VS ATTP năm 2022

Đăng lúc: 08:13:48 19/04/2022 (GMT+7)
100%
Print

 
ỦY BAN NHÂN DÂN
XÃ MẬU LÂM
BCĐ QUẢN LÝ VS ATTP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: ……KH-BCĐ
Mậu Lâm, ngày…….tháng…….năm 2022
 
KẾ HOẠCH
Hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh
an toàn thực phẩm xã Mậu Lâm năm 2022
 

Kế hoạch số 322/KH-BCĐ ngày 31/12/2021 của UBND huyện Như Thanh về kế hoạch hoạt động của BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Như Thanh; Quyết định số …./QĐ-BCĐ ngày …/02/2022 của Ban Chỉ đạo về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm xã Mậu Lâm về ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm xã; Ban Chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP xã Mậu Lâm triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022 cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo xã, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về ATTP được giao năm 2022; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 11/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới; Kế hoạch số 301/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND huyện Như Thanh thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 củaBCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện đến năm 2025.
Phát huy vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của cơ quan tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo xã thực hiện điều phối hoạt động giữa các ban ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được UBND xã, Chủ tịch UBND xã giao.
Tăng cường chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, các thành viên Ban Chỉ đạo xã trong công tác hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện quản lý ATTP trên địa bàn xã; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã.
2. Yêu cầu
Các hoạt động về đảm bảo ATTP phải được triển khai thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.
Các ban ngành, đoàn thể, đơn vị và các thành viên Ban Chỉ đạo xã chủ động triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý và đơn vị được phân công.
Đa dạng hóa các hình thức hoạt động, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; bám sát vào nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, gắn với các vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận.
II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
1. Tiếp tục triển khai các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện các chương trình quản lý ATTP
a) Ban Nông nghiệp xã chủ trì phối hợp với các phòng các đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND xã giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho các đơn vị trong kế hoạch hành động thực hiện các chỉ tiêu của huyện, Nghị quyết của Đang uỷ, HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022.
Phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND xã xây dựng, triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn xã giai đoạn 2021 -2025 (Thực hiện sau khi phòng NN&PTNT tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch).
b)Văn phòng UBND xã, Trạm Y tế xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND xã văn bản triển khai thực hiện Quyết định thay thế Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định công nhận bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh (Thực hiện UBND tỉnh có quyết định ban hành).
2. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và Nhân dân về ATTP
a) Các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thông tin tuyên truyền, Phối hợp mở lớp tập huấn ATTP trên địa bàn năm 2022. Tuyên truyền đầy đủ, sâu rộng các nội dung Kết luận 624-KL/TU; Kế hoạch Kế hoạch số 301/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND huyện Như Thanh thực hiện Kết luận số 624-KL/TU và các văn bản pháp luật về ATTP đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện.
b) Công chức địa chính Nông lâm, địa chính xây dựng, văn hóa thông tin theo chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với các phòng ban cấp huyện tăng cường tập huấn nghiệp vụ về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tập trung nâng cao nhận thức, kiến thức thực hành sản xuất tốt, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GAHP, GApP, GHP, GMP, HACCP, SSOP...).
c) Trạm Y tế, Văn phòng UBND xã tham mưu cho Ban Chỉ đạo quản lý VSATTP xã tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì ATTP" năm 2022, hoàn thành trước ngày 11/4/2022.
d) Ban Nông nghiệp xã chủ trì phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan: Tăng cường tuyên truyền về ATTP bằng các hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động nhất là trong các đợt cao điểm về ATTP (Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, tháng Hành động vì ATTP, Tết Trung thu); đăng tải các tin, bài, phóng sự về các mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo đảm ATTP, clip thực hành tốt về ATTP…trên trang thông tin điện tử của xã.
đ) Ban văn hóa xã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về ATTP, tập trung xây dựng các chuyên mục, chuyên trang về ATTP; hướng dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thông tin kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước và việc xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, các mô hình tốt, các điển hình tiên tiến để kịp thời động viên, khuyến khích học tập các mô hình, điển hình về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về công tác đảm bảo ATTP để mọi người cùng biết, cùng bàn, cùng làm và cùng giám sát; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tới từng thôn, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP, đặc biệt là việc sử dụng đất, nước, các vật tư, hoá chất để sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền các hình thức xử lý hành vi vi phạm về ATTP.
e) Các trường học trên địa bàn xã lồng ghép nội dung giáo dục nâng cao kiến thức về ATTP vào nội dung, kế hoạch giáo dục của nhà trường theo môn học, trong các hoạt động chính khóa, ngoại khóa.
f) Đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể cấp xã phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị, chính quyền đẩy mạnh truyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực, tự giác tham gia thực hiện công tác đảm bảo ATTP; tiếp tục tổ chức, phát động các cuộc vận động, phong trào thi đua thực hiện công tác đảm bảo ATTP; lồng ghép tuyên truyền việc duy trì xã ATTP, xây dựng xã ATTP nâng cao với xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tổ chức các phong trào thi đua phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
3. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn duy trì xã ATTP, tiến tới xây dựng xã ATTP nâng cao.
a) Ban nông nghiệp xã chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan Tham mưu cho UBND xã triển khai Kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, giai đoạn 2022-2025; hoàn thành ngay sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch.
Tham mưu triển khai có hiệu quả cơ chế phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã giai đoạn 2022-2025 sau khi được phê duyệt. Tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả các đề án khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn xã đến năm 2025; đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng, phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến; đẩy mạnh việc xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn xã.
b) Văn phòng UBND xã, Trạm Y tế xã chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị cấp huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND xã triển khai thực hiện Kế hoạch công nhận, công nhận lại bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP, giai đoạn 2022-2025; hoàn thành trong tháng 04/2022.
c) Công chức địa chính xây dựng phối hợp Ban Nông nghiệp và Ban quản lý chợ tham mưu cho Chủ tịch UBND xã triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng, duy trì chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng các quy định về ATTP, giai đoạn 2022-2025;
Tăng cường vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm sử dụng tem thông minh điện tử, sử dụng mã số, mã vạch để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, các tổ chức đoàn thể tích cực nhân rộng các mô hình về đảm bảo ATTP hoạt động hiệu quả; kịp thời khen thưởng, động viên các đoàn viên, hội viên, các điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo ATTP; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã xây dựng các mô hình điểm "Câu lạc bộ phụ nữ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn", mô hình các sản phẩm an toàn thông qua thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết; Hội Cựu chiến binh huyện xây dựng mô hình “Cựu chiến binh nói không với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP”; Đoàn thanh niên xây dựng mô hình điểm thanh niên tự quản đảm bảo vệ sinh ATTP; Hội Nông dân xã xây dựng các mô hình “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”.
4. Đẩy mạnh đầu tư và thu hút các nguồn lực đầu tư vào công tác đảm bảo ATTP
Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư xây dựng các vùng sản xuất, các cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo ATTP…; huy động các nguồn vốn hợp pháp, đẩy mạnh xã hội hóa để xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Ưu tiên bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách để triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý.
5. Tăng cường trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP
a) Công chức địa chính Nông lâm chủ trì phối hợp, địa chính Xây dựng, Văn phòng UBND và các đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn xã năm 2022. Tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo xã kiểm tra công tác triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ của UBND xã, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo xã giao; kiểm tra công tác duy trì thực hiện tiêu chí xã ATTP; kiến nghị Chủ tịch UBND phê bình chấn chỉnh những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, buông lỏng quản lý về ATTP.
Lập kế hoạch và triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra chuyên ngành về ATTP không quá 1 lần/năm; kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật;
b) Công chức địa chính xây dựng chủ trì phối hợp Văn phòng UBND, các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017 hoặc chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm; kịp thời tham mưu chấn chỉnh duy trì tiêu chí chợ theo quy định.
c) Công an xã tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
d) Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về ATTP thuộc lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách; đồng thời chịu trách nhiệm trước Trưởng BCĐ quản lý VSATTP xã nếu để đơn vị được phân công phụ trách không hoàn thành nhiệm vụ được UBND xã, Chủ tịch UBND xã giao và không duy trì được tiêu chí xã ATTP; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện với Trưởng Ban Chỉ đạo xã để kịp thời tháo gỡ.
e) Đề nghị Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp phần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP; vận động toàn xã hội nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về đảm bảo ATTP; biểu dương, khuyến khích và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán, tẩy chay đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật không phù hợp với tình hình thực tế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn xã.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Các Ban, ngàng, đoàn thể, công chức được phân công chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này; Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban Chỉ đạo xã.
2. Công chức địa chính nông lâm, giúp việc cho Ban Chỉ đạo xã chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, các tổ chức đoàn thể cấp huyện, xã và các đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Ban Chỉ đạo xã, Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh vướng mắc, các cơ quan, đơn vị phản ánh về Ban Chỉ đạo xã (Công chức địa chính Nông lâm) để xem xét, giải quyết.
Trên đây là Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Ban Chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP xã, yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- VP Điều phối VS ATTP huyện;
- Đảng ủy, HĐND;
- Chủ tịch, các PCT UBND;
- TV BCĐ xã;
- 13 thôn;
- Lưu VP.
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO
CHỦ TỊCH
 
 
 
 
 
Dương Ngọc Chinh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289