TUYÊN TRUYỀN VỀ TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI, MẠNG VIỄN THÔNG

Đăng lúc: 15:28:01 31/03/2023 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN VỀ TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG XÃ HỘI, MẠNG VIỄN THÔNG

1. Theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay, tội phạm giả danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... gọi điện thông báo có liên quan đến các vụ án đang điều tra, mua bán ma túy, rửa tiền..., gửi lệnh bắt giữ hay tài liệu liên quan khác qua mạng xã hội để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định hoặc tài khoản mới mở rồi cung cấp thông tin tài khoản để kiểm tra hoặc tải các đường link, phần mềm giả mạo cơ quan, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Việc các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý tội phạm đều được tiến hành trực tiếp, không thông qua mạng xã hội gửi thông báo,tin nhắn yêu cầu.
1234.jpg
        Đề nghị người dân cần cảnh giác, không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng và trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết./.
       2. Theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay, tội phạm giả mạo là người nước ngoài (sỹ quan, binh lính đang tham gia chiến tranh, làm nhiệm vụ quốc tế tại các khu vực chiến sự... không có người thân) thông qua mạng xã hội làm quen, sau đó lấy lý do gửi quà, đồ vật giá trị, thậm chí là ngoại tệ, vàng có giá trị rất lớn nhờ nhận, quản lý, lưu giữ; sau đó giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, thuế... yêu cầu nộp tiền cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt, chi phí tiêu cực... để chiếm đoạt.
22E.jpg

12.jpg

Đề nghị người dân cần cảnh giác, không chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng yêu cầu và trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết./.
       3. Gần đây, các cơ quan truyền thông ghi nhận nhiều hiện tượng phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo học sinh bị tai nạn đang nhập viện, yêu cầu chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí.
DF2.png
         Trước tình trạng trên, cơ quan Công an khuyến cáo:
        Về phía nhà trường, giáo viên: cần nêu cao trách nhiệm bảo mật thông tincá nhân của học sinh, phụ huynh tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo; rà soát, điểm danh sĩ số đầu giờ,thông báo lên nhóm phụ huynh số lượng học sinh có mặt ở lớp hàng ngày; thiết lập đường dây nóng khi cần thông báo các vụ việc khẩn đến phụ huynh học sinh và tiếp nhận thông tin khi có tình trạng khẩn cấp.
        Người dân tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo của tội phạm. Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin trường lớp của các con; thông tin việc làm, địa chỉ cơ quan của bố mẹ, người thân… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó,đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.
      Cần kiểm tra thông tin kỹ càng, chính xác trước khi thực hiện hoạt động chuyển tiền, có thể yêu cầu xác nhận qua video trực tuyến, tuyệt đối không chuyển tiền cho người lạ. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận giải quyết.
       Trong mọi trường hợp, tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã OTP điện thoại, các thông tin trên CCCD, CMND, các dữ liệu cá nhân cho bất kỳ ai qua cuộc gọi trên điện thoại/email/tin nhắn/ứng dụng chat box.
        Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tưtrên các tài khoản mạng xã hội, thư điện tử, tài khoản ngân hàng. Thận trọng khi nhận sử dụng thư điện tử. Không nhấn vào các đường link, các liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử, trong tin nhắn mà chúng ta không chắc chắn nguồn gửi đến. Chỉ mở thư điện tử hoặc tải xuống phần mềm/ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy để tránh bị đánh cắp thông tin của bản thân và các thành viên trong gia đình./.
      4. Theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay, tội phạm lừa đảo đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng online trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook,Tiktok...), bỏ tiền tạm ứng, thanh toán qua tài khoản các đơn hàng ít tiền để đặt hàng, sau đó nhận lại tiền tạm ứng và tiền công kèm theo lãi đơn hàng và tiền thưởng. Đến các lần tiếp theo, thanh toán đơn hàng với lượng tiền lớn thì bị chiếm đoạt, đồng thời nhận được yêu cầu nộp thêm tiền để hệ thống xử lý lỗi và hoàn trả nhưng không đượchoàntrả.
43.jpg
         Đề nghị người dân cần cảnh giác, không tham gia hoạt động nêu trên, khi phát hiện trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết./.