TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM KHU VỰC TRƯỚC CỔNG TRƯỜNG

Đăng lúc: 10:03:22 04/10/2024 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM KHU VỰC TRƯỚC CỔNG TRƯỜNG

Thực phẩm bẩn từ những quầy hàng rong xung quanh trường học vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) từ thức ăn ở những hàng rong, quán cóc trước cổng trường học đã nhiều lần được cảnh báo. Song do giá rẻ, sự tiện lợi và hấp dẫn, thực phẩm trước cổng trường luôn có sức hút đối với học sinh. Việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và cảnh báo về nguy hại sức khỏe cho các em, cho phụ huynh và nhà trường vẫn luôn là điều cần thiết và tiên quyết để "phòng hiệu quả hơn chống"
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ học sinh bị ngộ độc do sử dụng đồ ăn, đồ chơi được bày bán trước cổng trường. Không chỉ nhà trường lo lắng cho sức khỏe học sinh mà nhiều phụ huynh cũng cảm thấy bất an mỗi ngày con đến trường.
Có thể nhận thấy khá nhiều món ăn khoái khẩu của các bạn nhỏ như là cá viên chiên, viên thịt, hot dog, khoai chiên, gà rán, thịt bò khô, xúc xích, bim bim các loại, kem, cơm cuộn Hàn Quốc, cơm rong biển… Rồi các loại kẹo đựng trong bịch kín, các loại kẹo bánh có hình xăm, có những dòng chữ nước ngoài, các bịch bánh xà lách đủ loại kích cỡ. Có những loại quà bánh vừa để ăn vừa làm đồ chơi như kẹo son môi, kẹo hình khẩu súng…
Điều đáng lo ngại ở đây là phần lớn các loại đồ ăn thức uống, đồ chơi bày bán không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận, một số người bán hàng rong đã quên hoặc phớt lờ những quy định này. Các quầy bán rong thức ăn trước cổng trường nói riêng thường có nguy cơ mất ATVSTP bởi thực phẩm được để trên xe đẩy, bày bán trên vỉa hè, không có đầy đủ giá kệ hay tủ kính rất dễ bị ô nhiễm bởi tác nhân từ môi trường xung quanh như: khói, bụi, vi khuẩn, virus... Thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, cách bảo quản không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, không tươi mới, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép. Bên cạnh đó, người chế biến thực phẩm không tuân thủ các quy định về ATVSTP trong chế biến như: đeo khẩu trang, găng tay, mũ, tạp dề... Người bán hàng rong cũng thường không có giấy chứng nhận bảo đảm về sức khỏe, nếu không may mắc bệnh truyền nhiễm thì nguy cơ lây bệnh cho học sinh là rất cao.
Không biết nguyên liệu chế biến thực phẩm từ đâu, có bảo đảm hay không? Bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe, nhiều học sinh, thậm chí có một số phụ huynh vẫn vô tư mua cho con ăn bởi giá rẻ, tiện lợi và các món ăn được bày bán trông rất hấp dẫn.
z5894524459663_7fc7b0c534a328a3027fcc21fa03afed.jpg
z5894532979324_f871f11e58f1154ecb0e5338e1bb176e.jpg
z5894532944551_c6ea51466caa44bae5704700be9161c4.jpg
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.000 vụ ngộ độc, có nhiều vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn nguy hại như: E.coli, vi khuẩn gây tiêu chảy... Vi khuẩn tồn tại ở các môi trường khác nhau, trong đó thức ăn đường phố được coi là những ổ vi khuẩn nguy hiểm nhất, gây nguy hại tới sức khỏe và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.
Về phía các bậc phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc bảo vệ sức khỏe cho con, tạo môi trường thực sự an tâm, an toàn. Ngoài việc thường xuyên dặn dò các con tránh xa những đồ ăn vặt tại cổng trường, mỗi cha mẹ phải ý thức được rằng không nên nuông chiều con và kiên quyết tuyệt đối không mua quà cho con ở cổng trường vì đó sẽ tạo thành tiền lệ xấu cho các con.
Để việc bảo đảm ATVSTP trước cổng trường được thực hiện hiệu quả cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt hơn từ các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và ý thức, trách nhiệm, lương tâm của người bán hàng cũng như nhận thức của người tiêu dùng. "Thực phẩm bẩn" đang "hoành hành" trước cổng trường học, phản ánh hiện tượng không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quán hàng rong quanh các cổng trường học. Vậy để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ mầm non, nhà trường rất mong phụ huynh, học sinh thực hiện đúng các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không có nhãn mác hoặc thực phẩm của các hàng bán rong. Chúng ta hãy luôn nhớ "Sức khỏe của trẻ là hạnh phúc của mọi nhà".